1900 6033

Dược sĩ tư vấn
Thời gian làm việc: 8:00 – 17:00

LỊCH SỬ CỦA NGÀY 8-3

Ngày quốc tế phụ nữ là thành quả của cuộc đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Trước đây do trọng nam khinh nữ nên phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi nhất hàng triệu thế kỷ. Lịch sử đấu tranh mới chỉ bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ, Lysistrata cuộc tranh đấu chống lại nam giới để chấm dứt chiến tranh.  

untitled

  Lịch sử ngày quốc tế phụ nữa bắt đầu từ năm 1857 đến 1911   Ngày 8-3-1857, các công nhân ngành dệt chống lại những điều kiện khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York: 12 tiếng làm việc mỗi ngày. Hai năm sau cũng trong tháng 3 các nữ công nhân trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và dành một số quyền lợi   Khoảng 50 năm sau, ngày 8-3-1908, 15000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó Đãng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày quốc tế phụ nữ là ngày 28-2-1909.   

qua-8-3-cho-me

  Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27-8-1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gơ, vế dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em: ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau, bảo vệ người già và trẻ em.  

hinh-anh-chuc-mung-8-3-dep-nhat-1

  Từ đó đến nay, ngày 8-3 trời thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức ngày 8-3 với những nội dung và hình thức phong phú.    Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8-3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới “phát triển”, “giới”. Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới. Từ thập niên 70 đến nay, đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ.   

ngay-quoc-tet-phu-nu-832016-qua-nhung-hinh-anh-dep20

  Ở nước ta, ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành lại chủ quyền dân tộc.  

Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Ngày nay, cứ đến ngày 8-3 phụ nữ toàn thế giới, trong đó có phụ nữ Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm “Ngày quốc tế Phụ nữ”.    Danh ngồn về phụ nữ: “Tất cả mọi sự bí ẩn của thế giới này đều không thể sánh nổi với sự bí ẩn của người phụ nữ” – Vladimir Lobanok “Phụ nữ và mèo sẽ làm như họ muốn, còn đàn ông và chó tốt nhất nên bình tĩnh và quen với điều đó đi” – Robert  A Heinlein “Đàn bà thấy rõ rằng họ càng vâng lời bao nhiêu thì họ càng chỉ hủy bấy nhiêu” – Jules Michelet “Gió thay đổi mỗi ngày, còn người đàn bà thay đổi mỗi giây” – Tục ngữ Tây Ban Nha   (Bảo Nguyên st)

Facebook Comment

Bài viết mới